Sơ đồ bể tự hoại 3 ngăn

Với tình hình kinh tế ngày càng phát triển của nước ta, đời sống người dân ngày càng nâng cao, và nhu cầu sử dụng bể tự hoại cũng từ đó mà tăng dần. Tuy nhiên thì không phải ngẫu nhiên mà có thể thiết kế được một hệ thống bể tự hoại vừa đảm bảo yêu cầu kĩ thuật, tiết kiệm chi phí, thời gian công sức và thời gian sử dụng rất lâu dài.

Nhưng việc quan trọng nhất là bạn cần phải có 1 sơ đồ bể tự hoại 3 ngăn chi tiết, vừa dễ lắp đặt mà còn phải phù hợp với diện tích cũng như thổ nhưỡng của gia đình bạn nữa.

Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng cũng như mong muốn giúp khách hàng hiểu hơn về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 3 ngăn. Hôm nay các chuyên gia hàng đầu của cty huyhoangviet.com xin gửi đến các bạn bài viết ” sơ đồ bể tự hoại 3 ngăn”

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 3 ngăn.

Trước khi đi sâu vào bản vẽ sơ đồ bể tự hoại 3 ngăn thì bạn nên hiểu qua về cấu tạo của bể tự hoại 3 ngăn, cũng như nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 3 ngăn để có 1 cái nhìn tổng quan và toàn diện hơn.

Việc nắm vững cấu tạo của bể tự hoại 3 ngăn cũng như nguyên lý hoạt động của nó sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc thiết kế bể tự hoại cũng như hạn chế được tối đa các rủi ro trong quá trình xây dựng, lắp đặt hệ thống bể tự hoại như: Bồn cầu bị tắc, bể phốt bị đầy hay bị nứt.

Sơ đồ bể tự hoại 3 ngăn
Sơ đồ bể tự hoại 3 ngăn

Cấu tạo của bể tự hoại 3 ngăn:

Bể tự hoại 3 ngăn gồm có:

+ 1 ngăn chứa và 2 ngăn lắng

+ Hoặc cũng có thể 1 ngăn chứa, 1 ngăn lắng và 1 ngăn lọc.

Bể tự hoại 3 ngăn cũng giống như bể tự hoại 2 ngăn, ở các thành phố lớn thường được xây ngay dưới nền móng nhà.

Đối với loại bể tự hoại 3 ngăn thông dụng nhất thì:

+ Ngăn chứa: Nơi mà chất thải (nước tiểu, phân, giấy vệ sinh,..) sau khi xả nước, các chất thải này sẽ trực tiếp trôi xuống và chúng sẽ ở đây 1 thời gian để chờ các vi sinh vật phân hủy thành bùn. Đây là ngăn chứa có thể tích lớn nhất trong 3 ngăn, thường chiếm tối thiểu là một nửa tổng diện tích của bể tự hoại 3 ngăn.

+ Ngăn lọc: Ngăn này có chức năng lọc các chất thải lơ lửng sau khi đã được xử lý ở ngăn chứa, thường có có thể tích bằng ¼ tổng diện tích của bể phốt 3 ngăn.

+ Ngăn lắng: Đây là nơi chứa các loại chất thải không thể phân hủy được như: nhựa, kim loại, tóc… tầng trên của ngăn lắng là nước trong và chúng sẽ được thải ra ngoài. Thông thường ngăn này cũng có thể tích khoảng 1/4 thể tích toàn bể phốt 3 ngăn.

Nguyên lý hoạt động của bể phốt 3 ngăn

– Sau khi đi vệ sinh xong, chúng ta ấn nút xả nước thì chất thải sẽ theo đường ống dẫn chất thải của bồn cầu trôi xuống bể tự hoại vào ngăn chứa. Các chất thải như: Hydro cacbon, chất béo, chất xơ, đạm có trong phân và nước tiểu,..sẽ được các vi sinh vật phân hủy.

– Sau khi quá trình phân hủy chất thải này diễn ra (một thời gian khá lâu và liên tục) thì các chất thải sẽ biến thành dạng bùn và lắng xuống dưới đáy của bể chứa, từ đó mùi hôi cũng được giảm bớt. Đối với các chất thải không tan như: nhựa. tóc, kim loại… sẽ được chuyển dần sang bể lắng chảy ra ngoài hoặc khi gặp điều kiện thích hợp sẽ chuyển thành chất khí như CO2, CH4, H2S, NH3. Các yếu tố ảnh hưởng đó là nhiệt độ, thời gian lưu nước, tải trọng chất bẩn, lưu lượng dòng nước thải, dinh dưỡng người sử dụng, cấu tạo của bể phốt cũng như các loại vi sinh khuẩn, nấm men có trong bể.

**Lưu ý: Các bạn nên hạn chế việc sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa khi tiến hành thông tắc bồn cầu bởi các hóa chất sẽ làm chết 1 lượng lớn vi khuẩn có lợi giúp quá trình phân hủy trong bể tự hoại.

– Tiếp đến các chất thải chưa phân hủy hết còn lơ lửng trong nước sau khi được phân hủy ở bể chứa sẽ chảy qua bể lắng và bể bể lọc để chờ lắng các chất thải còn lại trước thoát ra bên ngoài.

Sơ đồ bể phốt 3 ngăn.

Dưới đây, các chuyên gia của cty huyhoangviet.comxin phép được đề xuất sơ đồ bể phốt 3 ngăn thông dụng nhất và đạt được sự hiệu quả cũng như tính ổn định lâu dài trong quá trình sử dụng

Sơ đồ bể tự hoại 3 ngăn
Sơ đồ bể tự hoại 3 ngăn
Sơ đồ bể tự hoại 3 ngăn
Sơ đồ bể tự hoại 3 ngăn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com