Kỹ thuật xây bể phốt

Kỹ thuật xây bể phốt

Ngày nay hầu hết tất cả các hộ dân đều sử dụng nhà vệ sinh tự hoại, nó vừa sạch sẽ, lại giảm tối đa ô nhiễm môi trường, tránh được mọi nguy cơ gây bệnh từ vi khuẩn, Vậy kỹ thuật xây bể phốt như thế nào để đảm bảo chất lượng sử dụng bền lâu và giảm thiểu tắc ngẵn một cách tối đa nhất.

Kỹ thuật xây bể phốt
Kỹ thuật xây bể phốt

Trước hết bạn cần tìm hiểu bể phốt là gì

Bể phốt là nơi chứa các chất thải của con người thải ra theo thời gian chúng sẽ tự động phân hủy và theo đường ống thoát nước ra ngoài. Bể phốt đảm bảo được tính vệ sinh cao, hạn chế sự tập trung của ruồi nhặng và xử lý chất thải dễ dàng.

Kỹ thuật xây bể phốt
Kỹ thuật xây bể phốt

Kỹ thuật xây bể phốt

Trước tiên chúng ta tiến hành xây dựng bể phốt 3 ngăn thì bạn cần đảm bảo đầy đủ một bản vẽ thiết kế chi tiết sao cho thật phù hợp với công trình.

+ Bạn cần đào hố đủ lớn để tiến hành xây dựng bể phốt. Kích thước thì tùy thuộc vào diện tích của gia đình bạn. không phải công trình nào cũng giống công trình nào, kích thước của bể phốt sẽ dựa vào diện tích công trình lớn hay nhỏ, lượng người sử dụng trong gia đình nhiều hay ít, đặc biệt là ở những nơi đông người sử dụng thiết kế xây dựng bể phốt phải đủ lớn. Thông thường chúng tôi sử dụng diện tích xây dựng bể phốt cho công trình nhà cấp 4 với kích thước: dài x rộng = 5 x 4 m

+ Tiếp sau đó thực hiện xây dựng bể tự hoại 3 ngăn: bạn có thể xây bể phốt bằng gạch hoặc đổ bê tông trực tiếp, chú ý cần làm đúng theo bản thiết kế bể tự hoại. Trong đó thì ngăn đầu tiên của bể là ngăn chứa chiếm khoảng 1/2 hoặc 2/3 của bể phốt. Đây chính là ngăn phân hủy các chất thải hữu cơ đi vào hệ thống hầm tự hoại. Còn ngăn thứ 2 là ngăn lắng và ngăn thứ 3 là ngăn lọc, mỗi ngăn chiếm khoảng 1/4 diện tích của bể phốt. Khi xây thì đảm bảo bể phải được xây kín để tránh nước và không khí đi vào gây ảnh hưởng hoạt động của hệ thống tự hoại.

+ Tiếp tục tới công đoạn lắp đặt ống thoát nước thải bể tự hoại. Cần đảm bảo ống thoát nước thải (thường dúng ống uPVC 114mm) đi từ nhà vệ sinh vào bể phốt được thiết kế dốc, như vậy sẽ giúp cho các chất thải hữu cơ đi từ nhà vệ sinh vào bể phốt một cách dễ dàng hơn, tránh trào ngược hoặc tắc về sau này. Ống thoát nước từ ngăn lắng qua ngăn lọc (ống phi 140 hoặc 200 cm đều được) đảm bảo cách mặt hầm khoảng 30 – 50cm, còn ống thoát nước từ ngăn lọc ra hố ga ra ngoài cách mặt hầm tầm 30 – 40cm, có thể dùng ống phi 114 hoặc là phi 140 cm.

+ Và công đoạn cuối cùng là san và lấp mặt bằng cho bể phốt, sử dụng các tấm đan bê tông đậy lên mặt bể tự hoại, ngoài ra có nắp đậy tháo gỡ được, rồi sau đoa bạn cho cát vào giữa các lớp ở thành bể phốt và hố đặt bể phốt rồi tiến hành xả nước lúc này cát sẽ theo nước chảy xuống làm chặt các khe hở giữa thành bể phốt và hố đặt bể phốt, điều này sẽ giúp cho bể phốt chặt hơn

Kỹ thuật xây bể phốt
Kỹ thuật xây bể phốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com