Cấu tạo của bể tự hoại 3 ngăn

Cấu tạo của bể tự hoại 3 ngăn

Để hiểu một cách cụ thể hơn về cấu tạo của bể tự hoại 3 ngăn điều đầu tiên là chúng ta phải nhìn vào sơ đồ và bản vẽ. Các bạn cần phải nắm bắt được cấu tạo của bể tự hoại 3 ngăn cũng như hoạt động của nó. Điều này sẽ giúp cho các bạn chủ động hơn trong quá trình thiết kế bể tự hoại và tối đa được sự rủi ro trong quá trình xây dựng và lắp đặt và sử dụng hệ thống này.

Cấu tạo của bể tự hoại 3 ngăn không khác nhiều so với bể phốt 2 ngăn, ở các thành phố lớn người dân không có nhiều không gian diện tích thì bể tự hoại thường được đặt ngay dưới nền móng nhà.

Cấu tạo của bể tự hoại 3 ngăn
Cấu tạo của bể tự hoại 3 ngăn

Cấu tạo của bể tự hoại 3 ngăn gồm:

+ 1 ngăn chứa, 1 ngăn lắng và 1 ngăn lọc

+ Tuy nhiên cũng có thể là 1 ngăn chứa và 2 ngăn lắng

Nhiệm vụ của 3 ngăn đó là

+ Ngăn chứa: Sau khi các chất thải cũng như giác thải được xả trực tiếp trong quá trình sử dụng, chúng sé trôi xuống ngăn chứa và ở tại đây trong một thời gian ngắn dưới tác động của các sinh vật thì chúng sẽ tự phân hủy, sau khi quá trình phân hủy diễn ra các chất thải đó sẽ biến thành bùn, còn đối với các loại rác thải khó phân hủy thì chúng sẽ đọng lại, ngăn chứa có diện tích lớn nhất nó chiếm 2/4 bể bởi vì đây là nơi chứa và tập trung tất cả các loại rác thải từ khi chưa bị phân hủy.

+ Ngăn lọc: Sau khi các chất thải và giác thải đã được sử lý ở ngăn chứa thì sẽ tiếp tục được chuyển sang ngăn tiếp theo đó chính là ngăn lọc. Tại đây ngăn lọc có chức năng lọc các chất thải còn đang lơ lửng, ngăn này thì có diện tích bằng 1/4 bể

+ Ngăn Lắng: Những chất thải không thể phân hủy ở trên ngăn chứa thì sẽ được đưa vào ngăn lắng, ví dụ như: tóc, hay các vật kim loại…Ngăn lắng cũng có diện tích bằng 1/4 của bể.

Cấu tạo của bể tự hoại 3 ngăn
Cấu tạo của bể tự hoại 3 ngăn

Nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 3 ngăn

+ Chất thải rắn sau khi vệ sinh sẽ theo đường ống của bồn cầu chảy xuống ngăn chứa của bể tự hoại và chúng sẽ được phân hủy dưới tác dụng của các vi sinh vật có lợi. Trong ngăn chứa của bể tự hoại có chứa rất là nhiều các vi khuẩn, và nấm men có lợi, chúng có khả năng phân hủy tất cả các chất béo, chất đạm và chất xơ có trong phân và nước tiểu của con người cũng như động vật thành bùn, tuy nhiên với những vật không thể phân hủy thì chúng sẽ được đưa vào ngăn lắng.

+ Sau khi trải qua nhiều lần phân hủy và lắng xuống đáy bể thì các mùi hôi, thối từ chất thải cũng sẽ giảm đi rất nhiều không còn mùi khó chịu như trước khi đưa vào bể để xử lý. Tuy nhiên các bạn cũng cần phải lưu ý, bể tự hoại cần phải được tiến hành thông hút định kỳ ( khoảng 2 – 3 năm 1 lần ) để chánh việc bể tự hoại bì đầy, tắc và không thể hoạt động được, gây sự bất tiện trong việc sinh hoạt của gia đình bạn.+ Những chất thải không trực tiếp phân hủy được như: tóc, các vật kim loại thì ngay lập tức sẽ được chuyển sang bể lắng, ở đây khi gặp được điều kiện thuận lợi chúng sẽ tự chuyển hóa sang dạng khí và bốc hơi ra khỏi bể

Cấu tạo của bể tự hoại 3 ngăn
Cấu tạo của bể tự hoại 3 ngăn

* Điều kiện thuận lợi ở đây là

+ Nhiệt độ, độ ẩm

+ Thời gian, lượng nước

+ Lưu lượng dòng nước thải

+ Cấu tạo và các vi khuẩn có trong bể

+ Tải trọng chất thải

Một số lưu ý nhó khi sử dụng bể tự hoại 3 ngăn

+ Chú ý lượng chất thải xả xuống hàng ngày, nếu lượng chất thải nằm trong khoảng 10 – 20m3 thì mới làm bể 3 ngăn

+ Khoảng cách từ đáy của hầm tới bề mặt nước thải luôn phải đảm bảo cao hơn 1m2

+ Đối với bể tự hoại xây theo kiểu hầm tròn thì bán kính tối thiểu phải đạt là 0,7m còn đối với bể hình chữ nhật thì tỉ lệ chiều dài sẽ gấp 3 lần kích thước của chiều rộng.

+ Khi đổ đáy của bể phải đảm bảo có độ dày tối thiểu là 15cm và phải sử dụng loại bê tông có chất lượng tốt nhất

+ Thành của bể có thể đổ bằng bê tông hoặc cũng có thể xây gạch, tùy thuộc vào kinh tế của gia đình

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com