Cách rút lõi ba kích đơn giản và hiệu quả nhất

Cách rút lõi ba kích đơn giản và hiệu quả nhất

Củ ba kích tím được nhiều người săn lùng ráo riết trong thời gian gần đây. Hiểu về công dụng của rượu ngâm ba kích, chắc chắn bạn cũng không thể chối từ một thảo dược quý giá đến từ núi rừng Tây Bắc này. Để củ ba kích thực sự là thần dược bổ dưỡng, trước khi ngâm rượu ba kích tím tươi hay đun nước uống, bạn cũng cần phải bỏ lõi. Dưới đây là bí quyết cách rút lõi củ ba kích tím tươi cực nhanh, cực dễ.

Lõi ba kích là gì
Lõi ba kích là phần nằm giữa củ ba kích do vậy đó củ ba kích còn có tên là củ ruột gà. Lõi của củ càng già thì càng dai,một số củ già lõi có nghạnh nên khi bóc không cẩn thận nghạnh đâm vào tay.

Cách rút lõi ba kích đơn giản và hiệu quả nhất
Cách rút lõi ba kích đơn giản và hiệu quả nhất

Cách rút lõi ba kích trồng
Củ ba kích trồng có đặc thù là phần thịt dày mềm, nhiều nước. Do vậy, khi rút lõi cũng khá dễ dàng. Có thể dùng tay hoặc dao để tách bỏ phần lõi. Chẻ đôi củ ba kích sau đó bóc tách và kéo phần lõi ra ngoài.

Cách khác, có thể phơi ba kích dưới nắng cho héo, lúc này phần nước đã bị hút bớt khiến ba kích dẻo, đồng thời phần thịt là lõi có tự tách biệt rõ ràng và dễ bóc hơn.

Rút lõi ba kích rừng
Với ba kích rừng, do lượng nước ở củ ít, củ cứng hơn nên việc bỏ lõi cũng khá khó khăn. Không thể áp dụng cách phơi nắng vì như vậy ba kích sẽ bị hút hết nước, phần thịt là lõi dính chặt vào nhau hơn. Chỉ có thể tác ba kích rừng rươi bằng cách khía dao vào thịt củ sau đó loại bỏ phần lõi. Cách khác là đập dập để phần thịt rời khỏi lõi. Nhược điểm của phương pháp này là ba kích thường bị nát, trông kém hấp dẫn hơn nhưng không hề mất đi chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, trong sản xuất công nghiệp, ba kích còn được tách lõi bằng cách hấp nhanh để phần thịt mềm ra giúp rút lõi dễ dàng hơn.

Sử dụng ba kích đã rút lõi như thế nào cho hiệu quả?
Sau khi rút lõi ba kích, cần ngâm ngay với rượu để không là mất đi dưỡng chất của ba kích đồng thời giúp rượu ba kích có hương vị tươi ngon, hấp dẫn. Lưu ý khi chọn rượu ngâm phải là loại rượu gạo 40 – 50 độ nguyên chất, tránh lựa chọn các loại rượu cồn, rượu pha tạp để ảnh hưởng đến chất lượng rượu cũng như sức khỏe người sử dụng. Không nên chọn rượu dưới 37 độ vì có thể khiến ba kích không thôi ra màu đen đậm, làm hỏi rượu.

Cách rút lõi củ ba kích tím tươi bằng tay
Cách rút lõi củ ba kích tím tươi bằng tay chỉ làm được với củ ba kích tím trồng. Do chỉ trồng 3 – 4 năm là thu hoạch nên khá mềm, hàm lượng nước khá lớn nên dễ bỏ lõi hơn so với ba kích tím rừng. Bạn có thể dùng tay bẻ đôi củ ba kích tím tươi trồng và rút lõi dễ dàng. Hoặc dùng dao chẻ đôi ba kích và lấy lưỡi dao tách bỏ ruột. Bên cạnh đó có thể phơi héo dưới nắng để ba kích rút bớt nước để dễ tách lõi hơn.

Cách rút lõi củ ba kích tím tươi bằng cách đập rút lõi
Cách rút lõi củ ba kích tím tươi bằng cách đập rút lõi áp dụng đối với ba kích rừng. Ba kích rừng không thể bóc bằng tay vì nó rất cứng và dai, ít nước, bóc sẽ rất chậm. Phương pháp cho lên thớt đập là nhanh chóng nhất. Khi đập củ sẽ vỡ vụn, không dính lõi, tách biệt nhau. Củ ba kích càng vỡ nát thì ngâm rượu lại càng ngon. Bạn cũng có thể dùng dao tách lõi khá đơn giản, nhanh hơn khi làm bằng tay.

Cách rút lõi ba kích đơn giản và hiệu quả nhất
Cách rút lõi ba kích đơn giản và hiệu quả nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com