Bể tự hoại 3 ngăn

Bể tự hoại là gì?
Là nơi chứa các chất thải sinh hoạt hằng ngày của chúng ta xả xuống đường ống. Những chất thải này sẽ bị phân hủy theo thời gian và trở thành dạng lỏng theo đường ống thoát nước ra bên ngoài. Bể tự hoại nên đặt ở khu vực đường ống nhà vệ sinh để chất thải có thể đi xuống dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Mỗi ngày có rất nhiều khách hàng liên hệ và gọi điện đến cho chúng tôi để hỏi về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và bản vẽ xây dựng của bể tự hoại ba ngăn. Sau khi tổng hợp những thắc mắc đó chúng tôi sẽ lần lượt giải đáp những thắc mắc của từng người một.

Bể tự hoại 3 ngăn
Bể tự hoại 3 ngăn

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 3 ngăn

Bể tự hoại ba ngăn có cấu tạo gồm: Bể chứa, bể lắng và bể lọc được sắp xếp gần nhau và thông với nhau bằng 1 ống dẫn.

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại 3 ngăn như sau: Khi chất thải được đưa từ đường ống xuống bể tự hoại, thì nó sẽ đi qua bể chứa đầu tiên. Trong bể chứa những chất thải hữu cơ của con người sẽ được các vi sinh và men phân hủy và trở thành dạng bùn, và lắng xuống đáy bển, các thành phần còn lại không phân hủy được hoặc ở dạng lỏng sẽ đẩy lên và chảy qua đường ống và qua bể lắng.

Tại đây quá trình xử lý tương tự như với bể chứa. Các vi sinh vật sẽ tiến hành phân hủy tiếp và tạo bùn lắng đọng bên dưới. Những thành phần không phân hủy được cũng sẽ lắng xuống hoặc là di chuyển sang ngăn tiếp theo, lần này thì phần chất lỏng chứa chủ yếu là nước mà thôi, sau khi đầy lên một mức nhất định nào đó trong bể lắng, nước thải này sẽ chảy qua bể lọc.

Sau khi nước thải qua tới bể lọc thì quy nhình sẽ tiếp tục diễn ra tương tự, tuy nhiên sẽ không còn nhiều bùn được sinh ra tại đây. Chất thải sau khi đã qua bể lọc chủ yếu là dạng nước và sẽ được dẫn ra đường ống xả bên ngoài.

Theo thời gian thì lượng bùn tích trữ dưới đáy của bể chứa và bể lắng ngày càng nhiều lên vì vậy bạn cần phải hút bùn định kì, thông thường thì là 2 đến 3 năm hút 1 lần.

chứ xuốt ngàyCách đặt ống bể tự hoại 3 ngăn cũng khá đơn giản, có tổng cộng 3 đoạn ống thông: giữa bể chứa và bể lắng, giữa bể lắng và bể lọc và ống dẫn nước từ bể lọc ra ngoài. Độ cao của các ống này so với đáy giảm dần từ bể chứa cho tới bể lọc. Ống nối giữa bồn cầu và bể chứa thì nên làm thoải sao cho chất thải chảy từ từ xuống chứ không quá nhanh.

Ngoài các ống dẫn chất thải giữa các bể với nhau thì còn có những ống thông hơi. Tác dụng của nó là dẫ hơi gas lên mái để chống hơi và giúp chất thải trôi xuống bể chứa dễ dàng hơn.

Bể tự hoại 3 ngăn
Bể tự hoại 3 ngăn

Bể tự hoại 3 ngăn khác gì so với bể 2 ngăn

Về nguyên lý hoạt động thì bể tự hoại 3 ngăn và bể 2 ngăn là tương tự như nhau. Tuy nhiên bể tự hoại 3 ngăn cho thấy hiệu quả tối ưu hơn và hoạt động tốt hơn. Vì quá trình lắng sẽ được diễn ra ba lần do đó chất thải đi ra từ bể lọc sẽ chỉ bao gồm nước. Ngoài ra việc hút bùn từ bể tự hoại 3 ngăn sẽ diễn ra định kỳ trong khoảng thời gian lâu hơn, còn bể 2 ngăn sẽ nhanh đầy hơn.

Bể tự hoại 2 ngăn dễ bị tắc nghẽn hơn do nước thải đi ra cống chứa được lắng hoàn toàn nhất là vào thời điểm mưa kéo dài bể tự hoại 2 ngăn trở nên dễ tắc nghẽn hơn.

Bản vẽ bể tự hoại 3 ngăn

vẽ bể tự hoại 3 ngăn
bản vẽ bể tự hoại 3 ngăn

Kích thước bể tự hoại phải được tính toán dựa trên số thành viên trong gia đình, mục đich sử dụng và lượng chất thải trung bình mỗi ngày. Nên có vị trí thích hợp giúp thuận tiện cho việc thông hút bùn lắng sau này khi bể tự hoại đầy lên

Cách xây bể tự hoại 3 ngăn

+ Đối với bể tự hoại xây bằng gạch nung:

Điều quan trọng với kiểu xây bể phốt này là phải đảm bảo độ chắc chắn vì bể phốt luôn ẩm ướt, rất dễ thấm cũng như làm nứt tường nếu xây không kỹ. Nếu xây 2 lớp gạch nằm ngang kích thước tường phải trên 22 cm. Tỷ lệ trộn phải đực và no, miết tường thật kỹ để tránh hở.

Cả mặt trong và mặt ngoài bể tự hoại phải được tráng xi thật kỹ và phủ một lớp cuối cùng bằng nguyên liệu chống thấm. Nếu trong quá trình gặp phải nước ngầm thì cần thiết dùng đất xét phủ thêm một lớp ngoài mặt tường của bể tự hoại.

+ Đối với bể tự hoại được làm bằng bê tông nguyên khối:

Với loại bể này cần thiết kế nắp và các ống dẫn truyền chất thải giữa các ngăn bằng vật liệu chịu nhiệt, nước và hóa chất loại nhẹ. Vì là bê tông nguyên khối vì thế rất dễ bị nở và co khi nhiệt độ thay đổi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com