Bể phốt 3 ngăn

Như mọi người đều biết, bể phốt 3 ngăn là loại bể thông dụng nhất hiện nay, nó áp dụng vào cho các công trình dân dụng và công cộng loại vừa và nhỏ. Tuy nhiên, chưa phải các nhà thầu xây dựng nào cũng chú tâm vào việc thi công làm sao để đạt tiêu chuẩn thiết kế bể tự hoại 3 ngăn tốt nhất.

Cấu tạo của bể phốt 3 ngăn

Hiện nay, công ty chúng tôi  nhận được rất là nhiều những câu hỏi kiểu như sau ” tại sao nên tiến hành xây bể tự hoại 3 ngăn ” hay là ” cấu tạo bể phốt 3 ngăn có tác dụng gì, nhiệm vụ của từng ngăn như thế nào?” ….

Cấu tạo của bể phốt 3 ngăn không khác nhiều so với bể phốt 2 ngăn, ở các thành phố lớn các hộ gia đình không có không gian diện tích thì bể phốt thường được đặt ngay dưới nền móng nhà và nhiệm vụ của 3 ngăn này đó là:

+ 1 ngăn chứa, 1 ngăn lắng và 1 ngăn lọc: Đây là cấu tạo của bể phốt 3 ngăn thông dụng nhất

– Ngăn chứa: Sau khi các chất thải và rác thải được được xả trực tiếp trong quá trình sử dụng , chúng sẽ trôi xuống ngăn chứa này và ở vị trí đây một thời gian nhất định để chờ phân hủy. Sau quá trình phân hủy sẽ đọng lại. Ngăn chứa này chưa có không gian diện tích lớn nhất, bằng 2 ngăn kia cộng lại bởi đây là nơi chứa đựng rác thải từ khi chưa được phân hủy

– Ngăn lọc: Các chất thải và rác thải sau khi đã được xử lý ở ngăn chứa sẽ được chuyển sang ngăn tiếp theo là ngăn lọc. Ngăn này có chức năng lọc các chất thải còn đang lơ lửng. Nếu cấu tạo bể phốt 3 ngăn được chia thành 4 phần thì ngăn lọc chiếm thể tích 1 phần trong tổng thể tích.

– Ngăn lắng: Những chất thải không thể tự phân hủy được ở ngăn chứa sẽ được đưa vào ngăn lắng như: Tóc, kim loại hay các vật cứng… Ngăn lắng cũng sẽ chiếm thể tích 1 phần, bằng ngăn lọc trong cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn.

Nguyên lý hoạt động cuẩ bể phốt 3 ngăn

– Chất thải sau khi vệ sinh sẽ theo đường ống của bồn cầu chảy xuống ngăn chứa của bể phốt và chúng sẽ được phân hủy ngay tại đây. Trong ngăn chứa của bể phốt có sẵn các loại vi khuẩn, nấm men có lợi, chúng có khả năng phân hủy tất cả các chất béo, đạm, chất xơ trong phân và nước tiểu ….thành bùn, tuy nhiên với những vật sắc nhọn chúng không thể phân hủy được sẽ nhanh chóng được đưa sang ngăn lắng.

– Cứ trải qua nhiều quá trình phân hủy và lắng xuống đáy bể, mùi hôi từ chất thải cũng sẽ giảm đi và không còn nhiều như khi chưa được xử lý. Tuy nhiên các bạn cũng nên lưu ý, bể phốt này cần phải được tiến hành thông hút định kỳ nếu không bể phốt sẽ nhanh chóng bị đầy và không thể tiếp tục hoạt động, gây bất tiện cho đời sống sinh hoạt gia đình bạn.

– Một số vật mà không thể phân hủy được như : Tóc, kim loại, nhựa sẽ chảy sang bể lắng, gặp điều kiện thuận lợi chúng sẽ tự chuyển hóa sang dạng khí, không còn trong bể nữa.

Bể phốt 3 ngăn
Bể phốt 3 ngăn

* Điều kiện thuận lợi ở đây phụ thuộc vào

+ Nhiệt độ

+ Thời gian lưu nước

+ Lưu lượng dòng nước thải

+ Cấu tạo và vi khuẩn có trong bể

+ Tải trọng chất thải

Còn đối với chất thải lơ lửng trong nước ở ngăn lọc cũng được chờ lắng xuống đáy cho đến khi đầy trước khi chảy ra bên ngoài.

Thiết kế, và cách xây dựng bể phốt 3 ngăn

Bản vẽ bể phốt 3 ngăn cải tiến:

Để có được 1 bản vẽ bể phốt 3 ngăn cải tiến sao cho phù hợp với nhu cầu của từng hộ gia đình, các gia chủ nên lưu ý một số điều sau:
-Tổng số người sinh hoạt của gia đình, tính toán lượng chất thải trung bình sẽ đổ xuống bể tự hoạt trong 1 ngày khoảng bao nhiêu?
-Bể phốt nên đặt ở đâu là hợp lý nhất và phong thủy nhất, tiện cho quá trình sinh hoạt cũng như thông hút bể phốt sau này

Bản vẽ bể phốt 3 ngăn
Bản vẽ bể phốt 3 ngăn

**Một số lưu ý khi làm bể phốt 3 ngăn

– Chú ý lượng chất thải trung bình được xả xuống bể phốt hàng ngày, nếu lượng chất thải nằm trong khoảng 10m2 đến 20m3 thì mới nên làm bể phốt 3 ngăn.
– Luôn giữ được khoảng cách từ đáy của hầm cho tới bề mặt của mực nước đảm bảo cao hơn 1,2 mét.
– Đối với các loại bể tự hoại xây theo kiểu hầm tròn thì phải đạt bán kính tối thiểu là 0,7 mét, đối với bể phốt hình chữ nhật thì tỉ lệ chiều dài luôn đảm bảo gấp 3 lần kích thước của chiều rộng bể tự hoại.
– Khi đổ đáy của bể phốt, đội dày tối thiểu là 15cm và phải sử dụng loại bê tông có mac 200.
– Thành của bể phốt có thể được đổ bằng bê tông hoặc xây gạch tùy thuộc vào kinh tế của gia đình cũng như nhu cầu của từng người.

Bể phốt 3 ngăn
Bể phốt 3 ngăn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com